Grandlinux Solution Co.,Ltd

Linux คืออะไร??? ใครตอบได้ยกมือขึ้น!!!

E-mail Print PDF
ลีนัส เทอร์วัลด์ (Linus Torvald) นักศึกษาหนุ่มไฟแรงจากรั้วมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (University of Helsinki) ประเทศฟินแลนด์ ผู้ให้กำเนิด "Linux" ออกเสียงว่า "LIH-nucks" (ลี-นักซ) อ้างอิงจาก http://www.linux.org/info/index.html ขึ้นในปี 1991 จนสามารถคลอดลีนักซ์เคอร์เนล (Linux Kernel) เวอร์ชั่น 1.0 ออกมาได้ในปี 1994
      สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวคราวความเคลื่อนไหวของลีนักซ์ (Linux) ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นข่าวการรุกคืบจากฝั่งเซิร์ฟเวอร์เข้าสู่เดสก์ท็อปพีซี, สู่ตลาดพีดีเอ หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ ส่วนหนึ่งเพราะตรงกับงานลีนักซ์เวิลด์ (Linux World) งานแสดงเทคโนโลยีลีนักซ์ครั้งใหญ่แห่งปี ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา
      
       ข่าวหนึ่งที่ดูจะโดดเด่นที่สุดในงาน
ลีนักซ์เวิลด์ปีนี้ก็คือ ข่าวการเปิดตัว “ลีนักซ์ออฟฟิศเดสก์ท็อป” (Linux Office Desktop) ซอฟต์แวร์ชุดใหม่จากบริษัทซูซี (SuSe) บริษัทผู้พัฒนาลีนักซ์ชั้นนำของโลกจากประเทศเยอรมัน
      
       ความโดดเด่นของ “ลีนักซ์ออฟฟิศเดสก์ท็อป” อยู่ที่ความสามารถในการรองรับวินโดวส์แอพพลิเคชั่น พูดง่ายๆก็คือ มันเปิดโอกาสให้โปรแกรมที่ปกติต้องรันบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) เช่น ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ (
Microsoft Office) สามารถรันบนลีนักซ์ได้อย่างไม่มีปัญหา
      
       สิ่งนี้ทำให้ผู้ที่กำลังจะเปลี่ยนระบบปฏิบัติการใหม่ หรือคิดว่าจะเปลี่ยนในอนาคตอันใกล้ ตัดสินใจเลือกใช้ลีนักซ์ได้ง่ายขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแอพพลิเคชั่นที่กำลังใช้อยู่ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มาก และมหาศาลสำหรับผู้ใช้กลุ่มองค์กร เพราะก็รู้กันดีอยู่ว่า ค่าไลเซนส์สำหรับวินโดวน์และออฟฟิศของไมโครซอฟท์นั้น ไม่ใช่ถูกๆ
      
       ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ อาจเป็นเทรนด์สำหรับลีนักซ์ในปีนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากบริษัทซูซีแล้ว ก็ยังมีลินโดวส์ (Lindows) ที่คอยอยู่ในตลาดมาก่อนหน้าไม่นานนัก ขณะที่บริษัทเรดแฮ็ต (Red Hat) ก็เตรียมออกลีนักซ์ซึ่งซัพพอร์ตวินโดวส์แอพพลิเคชั่นตามออกมาในเร็วๆนี้เช่นกัน แล้วก็เชื่อด้วยว่า เทรนด์นี้จะทำให้มีผู้หันมาใช้ลีนักซ์กันมากขึ้นแน่นอน
      
       อย่างไรก็ตาม หลายคนยังคาใจ ลีนักซ์??? อะไร??? มาจากไหน??? มาได้ยังไง??? เอาเป็นว่า เรามาติดตามกันต่อให้หายข้องใจกันดีกว่า
      
       Linux…???
      
       “Linux” ออกเสียงว่า “LIH-nucks” (ลี-นักซ) (
คลิกเพื่อฟังเสียงจากลีนัส ทอร์วัลด์) อ้างอิงจาก http://www.linux.org/info/index.html คือระบบปฏิบัติการซึ่งก่อกำเนิดจากงานอดิเรกของ ลีนัส ทอร์วัลด์ (LinusTorvald) นักศึกษาหนุ่มไฟแรงจากรั้วมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ (University of Helsinki) ประเทศฟินแลนด์ ผู้ที่มีความสนใจในระบบปฏิบัติการยูนิกซ์เป็นพิเศษ และตัดสินใจเริ่มพัฒนาลีนักซ์ในเดือนสิงหาคมปี 1991 จนสามารถคลอดลีนักซ์เคอร์เนล (Linux Kernel) เวอร์ชั่น 1.0 ออกมาได้ในปี 1994
      
       ลีนักซ์เคอร์เนล (Linux Kernel) คือ ชิ้นส่วนหรือคอมโพเนนต์หลักในระบบปฏิบัติการลีนักซ์ คือศูนย์กลางที่คอยประสานการทำงานระหว่างคอมโพเนนต์ต่างๆในระบบปฏิบัติการ หรือเป็นแกนกลางของระบบปฏิบัติการลีนักซ์ดิสทริบิวชั่นใดๆ (Distribution; มีความหมายเท่ากับเวอร์ชั่น)
      
"TUX" (ทักซ์) ชื่อของแมสค็อตหรือสัตว์นำโชค สัญญลักษณ์ของลีนักซ์ เป็นรูปนกเพนกวิน ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1996 ด้วยเหตุผลง่ายๆคือ "ลีนัสชอบเพนกวิน" และเจ้าแมสค็อตตัวแทนลีนักซ์นี้ก็ได้ชื่ออย่างเป็นทางการมาจาก "(T)orvolds (U)ni(X)"
      ลีนัส ทอร์วัลด์ สร้างลีนักซ์ขึ้นจากองค์ประกอบหลัก 2 ตัวคือ เคอร์เนลที่เป็นของเขาเอง กับทูลส์ของ GNU ภายใต้ไลเซนส์ GNU General Public License ซึ่งหมายความว่า ทุกคนสามารถเข้าถึงและเผยแพร่ซอร์สโค้ด (โค้ดที่ใช้ในการพัฒนา) ของลีนักซ์ได้โดยเสรี
      
       อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าดิสทริบิวชั่นต่างๆของลีนักซ์จะต้องเป็นของฟรี บริษัทหรือนักพัฒนาสามารถตั้งราคาสำหรับลีนักซ์ที่เป็นดิสทริบิวชั่นของตัวเองได้ กล่าวคือเมื่อนำซอร์สโค้ดของลีนักซ์ดิสทริบิวชั่นใดๆมาปรับปรุงแก้ไขให้กลายเป็นดิสทริบิวชั่นของตัวเองแล้ว อาจวางจำหน่ายลีนักซ์ดิสทริบิวชั่นใหม่ได้ แต่ต้องให้ซอร์สโค้ดไปด้วย
      
       GNU Project...???
      
       ก่อนจะกล่าวถึง GNU General Public License นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องทำความรู้จักกับ GNU กันสักนิด
      
       GNU หรือ GNU Project ออกเสียงว่า “guh-NEW" (ก-นิว) อ้างอิงจาก
http://www.gnu.org/ คือโครงการซึ่งกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1984 โดย ริชาร์ด สตอลล์แมน (Richard Stallman) มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการที่คอมแพ็ต (Compatible; ความสามารถในการทำงานร่วมกัน) กับระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ (UNIX) ภายใต้ชื่อ “GNU System” ซึ่งเป็นฟรีซอฟต์แวร์ (Free Software) และนั่นคือที่มาของคำว่า GNU ซึ่งย่อมาจากคำว่า “GNU's Not Unix''
      
       Free Software คำนี้เป็นคำที่มีคนเข้าใจผิดกันมาก เพราะคำว่า Free ใน Free Software นั้น หมายถึง "เสรีภาพ" หรือ "อิสระภาพ" ไม่ใช่ "ราคา" ดังนั้นเราจึงเรียก Free Software ว่า "ซอฟต์แวร์เสรี" ซึ่งมีแนวคิดหรือคอนเซปต์เดียวกับ “โอเพนซอร์ส” (
Open Source)
      
       สำหรับนิยามของคำว่า Free Software นั้น มีอยู่ทั้งหมด 4 ข้อด้วยกัน คือ
      
       1.มีเสรีในการรันหรือใช้ซอฟต์แวร์สำหรับทุกๆวัตถุประสงค์
      
       2.มีเสรีในการปรับปรุงแก้ไขซอฟต์แวร์ เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการ
      
       สำหรับข้อนี้นั้น จำเป็นที่เราจะต้องรู้ก่อนว่า การปรับแต่งซอฟต์แวร์ต้องกระทำในส่วนที่เป็นซอร์สโค้ดเท่านั้น หากไม่มีซอร์สโค้ด ก็ไม่สามารถทำได้ หรืออาจจะได้ แต่ยากมากๆ
      
       3.มีเสรีในการก็อปปี้ซอฟต์แวร์เพื่อเผยแพร่ไปยังผู้อื่น ไม่ว่าจะมีราคาค่าตัวหรือไม่ก็ตาม
      
       4.มีเสรีในการเผยแพร่ซอฟต์แวร์ที่ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมตามความต้องการแล้ว
      
       จากนิยามทั้ง 4 ข้อ เมื่อคำว่า Free ถูกตีความไปเป็นคำว่า “เสรีภาพ” หรือ “อิสรภาพ” แล้ว เชื่อว่าหลายๆคนคงได้รับความกระจ่างกับคำถามที่ว่า “ทำไมฟรีซอฟต์แวร์ถึงขายได้???” หรือ “ทำไมลีนักซ์จึงไม่ใช่ของฟรี??? ไหนบอกว่าเป็นฟรีซอฟต์แวร์”
      
       อย่างไรก็ตาม รายได้จากการจำหน่ายฟรีซอฟต์แวร์จะกลายเป็นทุนสำหรับการพัฒนาฟรีซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้นต่อไป เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง และอาสาสมัครที่เข้ามาร่วมพัฒนาฟรีซอฟต์แวร์ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเช่นกัน จำเป็นต้องมีรายได้เพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัว ซึ่งรายได้เหล่านั้นก็มาจากเงินบริจาคและจากการจำหน่ายฟรีซอฟต์แวร์นั่นเอง
      
ริชาร์ด สตอลล์แมน (Richard Stallman) ผู้ก่อตั้ง GNU Project ออกเสียงว่า "guh-NEW" (ก-นิว) อ้างอิงจาก http://www.gnu.org/home.html โครงการซึ่งก่อกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1984 มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการที่คอมแพ็ต (Compatible; ความสามารถในการทำงานร่วมกัน) กับระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ (UNIX) ภายใต้ชื่อ "GNU System" ตำนานแห่งฟรีซอฟต์แวร์ (Free Software)

      กำเนิด Linux
      
       ริชาร์ด สตอลล์แมน และกลุ่มอาสาสมัครได้พัฒนา GNU System มาตั้งแต่ปี 1984 จนเกือบสมบูรณ์ในปี 1990 ปัญหาเดียวของพวกเขาในขณะนั้นก็คือ ขาดเคอร์เนลที่เหมาะสม ไม่ใช่ไม่มี แต่ไม่เหมาะสำหรับยูสเซอร์หรือการใช้งานทั่วๆไป
      
       จนปี 1991 GNU System ก็ได้พบเนื้อคู่ที่เหมาะสม เคอร์เนลที่ดีที่สุด อันเป็นฝีมือการดีไซน์ของ ลีนัส ทอร์วัลด์ โดยตั้งชื่อเคอร์เนลตามชื่อของเขา และนี่คือจุดกำเนิดของระบบปฏิบัติการลีนักซ์
      
       ลีนัส ทอร์วัลด์ ได้นำ GNU System ที่ยังไม่สมบูรณ์มาผสมผสานเข้ากับเคอร์เนลของเขา ใช้เวลาพัฒนาปรับปรุงส่วนต่างๆอยู่ประมาณ 1 ปี ก็คลอดระบบปฏิบัติการที่สมบูรณ์ออกมา และปี 1994 ลีนักซ์เคอร์เนลเวอร์ชั่น 1.0 ก็ถือกำเนิดขึ้นบนโลก ขณะที่ลีนักซ์เคอร์เนลเวอร์ชั่นล่าสุดคือ 2.4.20 ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2002
      
       สำหรับสัตว์นำโชค หรือแมสค็อต (Mascot) ที่เป็นตัวแทนของลีนักซ์ก็คือ เพนกวิน (Penguin) ซึ่งถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1996 ด้วยเหตุผลง่ายๆคือ “ลีนัสชอบเพนกวิน” และเจ้าแมสค็อตตัวแทนลีนักซ์นี้ก็มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “TUX” (ทักซ์) ซึ่งมาจาก “(T)orvolds (U)ni(X)”
      
       GNU-GPL…???
      
       GNU General Public License (GNU-GPL) คือ สัญญาอนุญาตให้ใช้ซอฟต์แวร์ หรือไลเซนส์ แบบหนึ่ง ซึ่งสงวนลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์นั้น แต่อนุญาตให้บุคคลใดๆทำซ้ำ เผยแพร่ และ/หรือดัดแปลงซอฟต์แวร์นั้นได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และโดยเสรี
      
       GNU General Public License มีจุดมุ่งหมายเพื่อประกันเสรีภาพของคุณในการแบ่งปันและแก้ไข “ฟรีซอฟต์แวร์” หรือ “ซอฟต์แวร์เสรี” (Free Software) เพื่อทำให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์จะเป็นสิ่งที่เสรีสำหรับผู้ใช้ทุกคน
      
       General Public License คือสัญญาอนุญาตให้สาธารณชนใช้สิทธิตามลิขสิทธิ์ที่ได้รับกับซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ของ Free Software Foundation และโปรแกรมใดก็ตามที่ผู้สร้างสรรค์ยึดมั่นต่อการใช้สัญญานี้
      
       Open Source…???
      
       สำหรับ “โอเพ่นซอร์ส” (Open Source) นั้น คำๆนี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1998 มีความหมายเดียวกันกับ “ฟรีซอฟต์แวร์” คือนำมาใช้แทนคำว่า “ฟรีซอฟต์แวร์” นั่นเอง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกำจัดความสับสนของคำว่า “ฟรี”
      
       มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักและเข้าใจลีนักซ์กันมากขึ้น สำหรับในประเทศไทยเองก็มีกลุ่มผู้พัฒนาลีนักซ์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะชื่อ “ลินุกซ์ ทะเล” (
Linux TLE) และ “ลินุกซ์ ซิส” (Linux SIS) ซึ่งเราจะนำมาเสนอให้ได้รู้จักกันในโอกาสถัดไป

 Company Related Links :
       Linux
       GNU
       GNU General Public License
       Open Source
       SuSe
       Lindows
       Red Hat
       Microsoft
       Linux TLE
       Linux SIS

Last Updated ( Sunday, 10 May 2009 12:53 )  

About us

Sample Images
บริษัท แกรนด์ลีนุกซ์ โซลูชั่น จำกัด ให้บริการงานด้านโอเพ่นซอร์สซอฟท์แวร์ และระบบอี.อาร์.พีสำหรับองค์กรธุรกิจ
AddThis Social Bookmark Button
10th Year Anniversary
You are here: Home Services Linux คืออะไร??? ใครตอบได้ยกมือขึ้น!!!

Latest News

Popular News