Grandlinux Solution Co.,Ltd

Grandlinux 5.0

E-mail Print PDF

เมื่อพูดถึง Linux คนส่วนใหญ่คงจะรู้จักในฐานะของระบบ ปฏิบัติการที่เป็น ทางเลือกใหม่ของการใช้ Software ที่มี ลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย ในราคา ที่ทุกคนสามารถซื้อหา มาใช้งานได้ อีกทั้งยังสามารถนำเอา Source Code ต้นฉบับ ของ Linux มาทำการพัฒนาต่อยอด เพื่อให้เหมาะสมกับความ ต้องการของเราเองได้ ซึ่งเป็นการพัฒนาในรูปแบบที่เรียกว่า Open Source ดังนั้นจึงทำให้มี Linux เกิดขึ้นมาหลายๆค่าย (เรียกอีกอย่างว่า Distribution) ซึ่ง Linux ของแต่ละค่ายก็จะมี จุดเด่นที่ต่างกันออกไป นอกจากนี้ Linux ยังมีโปรแกรม สำหรับใช้งานด้านต่างๆ ทั้ง Desktop และ Server มาให้ด้วย เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า คนที่ใช้ Linux จึงมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก

เมื่อหันกลับมาดูที่ประเทศไทยของเราเองนั้นจะเห็นได้ว่าใน องค์กรต่างๆ เริ่มมีการนำ Linux มาใช้งานเป็น Server เพื่อ ทดแทนระบบปฏิบัติการ เดิมที่มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่ง Linux ก็สามารถทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี แถม Linux ยังมีความ สามารถอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งระบบปฏิบัติการเดิม ไม่มี หรือ ถ้ามี ก็ต้องซื้อหาโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่มเติมด้วยค่าใช้จ่ายที่ สูง เพื่อให้สามารถ ทำงานได้เหมือนกับ Linux ในขณะที่ Linux ได้เตรียมโปรแกรม เหล่านั้น ใว้ให้อยู่แล้ว

แต่ในส่วนของการทำงานด้าน Desktop สำหรับบุคคลทั่วไป นั้น พบว่า Linux ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักทั้งๆ ที่ Linux มี ความสามารถ และมีความ เสถียร ที่สูงกว่า (ไม่ Hang ง่ายๆ) สาเหตุหลักๆที่มักจะ ได้ยินกันได้แก่ ติดตั้งและ ใช้งานยาก, ใช้ภาษาไทยได้ไม่ค่อยดี, ใช้กับ Hardware ใหม่ๆได้น้อย, ไม่มี โปรแกรมสำหรับใช้งาน หรือแม้กระทั่งการไม่สามารถเปิด ไฟล์ข้อมูล ของเดิม ที่ทำจากโปรแกรมอื่นเช่น Microsoft Office

บริษัท GrandLinux Solution ซึ่งเป็นบริษัทของคนไทยที่ พัฒนา Software ในรูปแบบของ Open Source และให้คำ ปรึกษาในการนำเอา Open Source Software ไปใช้ในองค์กร ธุรกิจ จึงได้ทำ Linux Distribution

 

ใหม่ที่เหมาะสมกับการใช้ งานของคนไทยขึ้น โดยใช้ชื่อว่า GRANDLINUX 5.0

ทำไมจึงต้องเป็น GRANDLINUX 5.0
นั่นเป็นเพราะว่า GRANDLINUX 5.0 ได้ถูกออกแบบมาโดย เน้นความสะดวก และความง่ายในการใช้งานโดยได้คำนึงถึง การใช้งานของบุคคลทั่วๆไปที่ใช้ Windows เป็นหลัก และไม่ ได้มีความเชี่ยวชาญในการใช้ Linux ซึ่งคำว่า ใช้งานง่ายนี้ยัง หมายถึง สามารถติดตั้ง ดูแล รวมถึงแก้ใขปัญหาในระบบ ได้ง่ายด้วย


รูปที่ 1 หน้าจอ Desktop <desktop.png>

รองรับภาษาไทยมาตรฐาน Unicode
ซึ่งใช้อยู่ใน Windows 2000 และ XP ด้วย สำหรับ Unicode นั้นเป็นมาตรฐาน ในการเข้ารหัสของภาษาต่างๆ ซึ่งครอบ คลุมการแสดงผล ของทุกภาษา ที่มีอยู่ทั้งหมด ดังนั้นจึงมั่นใจ ได้ว่า GRANDLINUX 5.0 สามารถอ่านข้อมูล รายชื่อของไฟล์ ที่เป็นภาษาไทยจากระบบปฏิบัติการ Windows ทุกเวอร์ชั่น รวมทั้งจาก Linux ค่ายอื่นๆ


รูปที่ 2 แสดงรายชื่อไฟล์ภาษาไทย <thai.png>

สนับสนุน Hardware ใหม่ๆ ได้ดีขึ้น
ด้วยการให้ Driver สำหรับ Hardware ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Chipset ของ Mainboard, VGA Card, Sound Card, Network Card, Digital Camera, Scanner, Printer มาเป็น จำนวนมาก ซึ่งจะครอบคลุม Hardware ต่างๆ ที่นิยมใช้ใน ประเทศไทยได้ทั้งหมด โดยเฉพาะในส่วนของ VGA Card นั้น สามารถใช้งานกับ i845 ของ Intel ได้อย่างสมบูรณ์ และ ได้ให้ Driver ของ Nvidia ซึ่งใช้กับ Geforce 4 และ Quadro ในกรณีที่ VGA Card ที่ใช้อยู่นั้น เป็นรุ่นที่ใหม่มากจนไม่มี Driver บน Linux เลย GRANDLINUX 5.0 จะมี VESA Driver ซึ่งจะเป็น Driver ที่สามารถใช้งานได้กับ VGA Card ทุกรุ่น ในโหมดการแสดงผล 1024 x 768 Pixel ที่ 16 ล้านสีให้ ใช้งานทดแทน ไปก่อนได้ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเครื่อง คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้กันอยู่ ในปัจจุบันสามารถติดตั้ง GRANDLINUX 5.0 ได้แน่นอน


รูปที่ 3 การคอนฟิกการ์ดจอ <display.png>

โปรแกรมสำหรับการทำงานต่างๆ
GRANDLINUX 5.0 มีโปรแกรมรองรับการทำงาน ต่างๆเป็น จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นงานสำนักงาน, Multimedia,Graphic, การพัฒนาโปรแกรม ไปจนถึงการ ใช้งานด้าน Server ตัวอย่างที่น่าสนใจได้แก่

งานเอกสารทั่วไป
มีโปรแกรม OpenOffice.org 1.0.1 ซึ่งเป็นโปรแกรม ต้นแบบของ Pladao Office 2.0 (ตัวใหม่) และ OfficeTLE 1.0 ที่ทุกคนรู้จักดี ซึ่ง OpenOffice.org 1.0.1 นี้เป็น โปรแกรมที่มีความสามารถเทียบเท่ากับ Microsoft Office สามารถ เปิด และแก้ไขไฟล์ Microsoft Office 97/2000/XP ได้ และยัง สามารถ บันทึกข้อมูล เป็นรูปแบบของ Microsoft Office ได้ ด้วย ดังนั้นจึง มั่นใจ ได้ว่าข้อมูลเดิมของคุณที่ทำจาก Microsoft Office จะยังใช้งานได้ เหมือนเดิม และคุณ ยังสามารถทำงานต่อเนื่องได้โดยไม่ต้องเสียเวลา สร้างใหม่ทั้งหมด


รูปที่ 4 OpenOffice.org 1.0.1 <OO.o.png>

Multimedia และ Game
ถ้าเป็นเรื่องของการดูหนังฟังเพลงแล้วหายห่วงได้เลย เพราะใน GRANDLINUX 5.0 ได้ให้โปรแกรมต่างๆ มามากมาย สำหรับการดูหนังจาก VCD และ DVD นั้น เราอยากจะแนะนำโปรแกรม Xine ซึ่งมีความ สามารถ เทียบเท่ากับ PowerDVD บน Windows ส่วนการฟังเพลงจาก MP3 หรือ Ogg Vorbis ก็มีโปรแกรม XMMS ซึ่งการใช้งานจะเหมือน WinAmps บน Windows และโปรแกรมอีกตัวที่น่า สนใจมากชื่อ Noatonรูปที่ 5 Xine VCD/DVD Player <xine.png>


รูปที่ 6 XMMS MP3 Player <xmms.png>

สำหรับ Game นั้น ปัจจุบัน Game ดังๆ ที่นิยมเล่น กันก็มีบน Linux มากขึ้น แล้ว เช่น Unreal Tournament 2003 สำหรับ GRANDLINUX 5.0 ได้ให้ Demo ของ Game ดังๆ เช่น Unreal Tournament 2003 ให้ลองเล่นกันบน Linux ด้วย

 

 

 

 


รูปที่ 7 Unreal 2003 <unreal.png>

Internet
Linux เป็นระบบปฏิบัติการที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ Internet ว่าสามารถทำงาน ได้รวดเร็ว มีเสถียรภาพ สำหรับ GRANDLINUX 5.0 ได้ปรับปรุงโปรแกรม Web Browser ยอดนิยม 2 ตัวคือ Konqueror 3.0.5 (เทียบเท่า IE 6.0), และ Mozilla 1.3a (เทียบเท่า Netscape 7.0) ให้สามารถพิมพ์หน้า Web Page ที่เป็นภาษาไทยออกทางเครื่องพิมพ์ได้อย่างถูกต้อง มี Kmail ซึ่งเป็นโปรแกรม ที่ใช้รับ-ส่ง E-Mail เหมือน Outlook Express และโปรแกรมอีกตัวซึ่งน่าสนใจ มากๆ สำหรับคนชอบเล่น MSN คือ KMess


รูปที่ 8 Konqueror กับ Web ของ Microsoft <konqueror.png>

 

 

 

 


รูปที่ 9 KMess <kmess.png>

Graphic Design
แน่นอนว่าโปรแกรมพื้นฐานที่มือ Graphic Design ต้องรู้จักก็คงจะเป็น Photoshop และ Illustrator ซึ่งบน GRANDLINUX 5.0 ได้ให้โปรแกรม ที่มีความสามารถ เทียบเท่ามาด้วยแล้วคือ Gimp (แทน Photoshop) และ Sodipodi (แทน Illustrator)


รูปที่ 10 Gimp (Photoshop Like) <gimp.png>


รูปที่ 11 Sodipodi (Illustrator Like) <sodipodi.png>

 

การใช้งานในด้านของ Server
GRANDLINUX 5.0 ได้เตรียมโปรแกรมสำหรับการทำงาน ด้าน Server ใน ลักษณะต่างๆ มาให้อย่างเพียบพร้อม ไม่ว่า จะเป็น Samba สำหรับทำ File/Print Server ของเครื่องลูก ข่ายที่ใช้ Windows, Apache สำหรับทำ Web Server, ถ้า ต้องการทำ Database Server ก็มี MySQL และ Postgresql ซึ่งใช้งานได้ดีไม่แพ้ Database ระดับ Enterprise ที่มีราคาสูง และได้เตรียม เครื่องมือสำหรับช่วยในการปรับแต่ง Server เหล่านี้ได้ง่ายๆ เอาใว้ให้ด้วย


รูปที่ 12 ใช้งาน Samba SWAT <swat.png>

 

รูปที่ 13 ใช้ MySQL + phpMyAdmin <phpmyadmin.png>

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปที่ 14 ปรับแต่ง Web Server <apacheconf.png>

การปรับแต่งระบบที่แสนง่าย
GRANDLINUX 5.0 ได้ให้เครื่องมือต่างๆในการปรับแต่ง ระบบมาให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการติดตั้ง Printer, การ เชื่อมต่อ Network, Internet รวมไปถึงการติดตั้ง Firewall

 

รูปที่ 15 ต่อไปนี้การติดตั้งโปรแกรมบน Linux จะไม่ใช่เรื่อง น่าปวดหัวอีกแล้ว <package.png>

 

 


รูปที่ 16 เชื่อมต่อ Internet อย่างง่ายๆ <kppp.png>


รูปที่ 17 สนับสนุน Printer ยี่ห้อดังๆ เป็นจำนวนมาก (ในภาพ เป็นยี่ห้อ HP) <printer.png>


รายละเอียดแพคเกจ GRANDLINUX 5.0
แผ่น CD จำนวน 6 แผ่น
- Operating System 3 แผ่น
- Source Code 2 แผ่น
- Application 1 แผ่น

คู่มือการติดตั้งและการใช้งาน 300 กว่าหน้า
คูปองส่วนลดสำหรับหลักสูตรฝึกอบรม Linux มูลค่า 2,000 บาท

คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ

การติดตั้ง

 • สามารถตรวจสอบแผ่นซีดีก่อนติดตั้ง
 • มีขั้นตอนการติดตั้งที่เป็นภาษาไทย
 • โปรแกรมติดตั้งจะพยายามตรวจหา และใช้การ์ด จอของเครื่องให้ก่อน ถ้าไม่พบถึงจะใช้ vesa driver จะไม่ใช้ X frame buffer อีกต่อไป
 • ในขั้นตอนการติดตั้งบูตโหลดเดอร์ สามารถเลือก ลำดับของการบูตได้ และเพิ่มระบบได้ขณะติดตั้ง
 • ในกรณีที่มีหลายระบบปฏิบัติการในเครื่องเดียวกัน
 • สนับสนุนเมาส์แบบ USB ตั้งแต่ตอนติดตั้ง หรือใส่ เข้าไปได้ในภายหลัง ก็สามารถใช้งานได้ทันที
 • สามารถสร้าง RAID array จากฮาร์ดไดร์ฟ ที่มีพาร์ติชันเหมือนกัน โดยใช้โปรแกรม Disk Druid
 • สามารถสร้างพาร์ติชันแบบ LVM (Logical Volume Manager) ได้ตั้งแต่ตอนติดตั้ง ซึ่งจะทำ ให้สามารถปรับขยายพาร์ติชัน ได้ในภายหลัง

การใช้งานทั่วไป

 • อัพเกรด XFree86 เป็นเวอร์ชัน 4.2.99 CVS ทำให้การ์ดจอของ Intel เช่น i845 และ i830 แสดงผลได้สวยขึ้น เล่นโปรแกรม 3Dได้เร็วขึ้น
 • Patch kernel 2.4.18 ให้สามารถสนับสนุนการ์ด เสียงแบบ 6 channal ในเครื่อง Intel 845
 • สนับสนุนการเมาท์พาร์ติชันแบบ NTFS
 • มีฟอนท์ให้ใช้มากขึ้น ทั้ง fixed และ truetype (UTF-8) ดูรายเอียดได้จากแพคเกจ ttfonts-th และ thai-base-fonts
 • ใช้ UTF-8 (Unicode) เป็นมาตรฐานภาษาไทย โดยหลังจากติดตั้ง ให้ดูในไฟล์ /etc/sysconfig/i18n จะมีรูปแบบดังตัวอย่าง
  LANG="th_TH.UTF-8"
  SUPPORTED="th_TH.UTF-8:th_TH:th"
  SYSFONT="latarcyrheb-sun16"
 • กำหนดให้มาตรฐานปุ่มสลับภาษาใน KDE เป็น ~ แต่สามารถ เปลี่ยนได้ในภายหลัง โดยเข้าไปที่
  K Button / Control Center / Look & Feel / Shortcut หรือ K Button / ศูนย์ควบคุม / ลักษณะที่ปรากฏและรู้สึก / ปุ่มลัด
 • สามารถแสดงผล และพิมพ์ภาษาไทยใน GNOME ได้ โดยใช้ปุ่ม Alt-ShiftLeft ในการสลับภาษา เหมือนกับ Win2000 หรือเปลี่ยนคีย์ สลับภาษาได้ โดยใช้ gnome applets
 • สามารถบันทึก แสดงผล และพิมพ์ภาษาไทยได้ใน แอพพลิเคชันต่างๆ เช่น Editor (kate), Web Browser (konqueror, Mozilla), Office Suite (Koffice, OpenOffice) เป็นต้น

Aplication ที่น่าสนใจ

 • "โปรแกรม Postgresql เป็นโปรแกรมฐานข้อมูล ที่สนับสนุนมาตราฐาน SQL3
 • โปรแกรม MySQL เป็นโปรแกรม Database Server ที่ใช้งานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพสูง
 • โปรแกรมไดร์ฟเวอร์ฮาร์ดแวร์ต่างๆ เช่น sound driver (alsa, opensound), internel modem (SmartLinks, Conexant), 3D Video Driver (NVIDIA)
 • โปรแกรมเกมส์ 3D บนลีนุกซ์ เช่น Quack3, Unreal, Wolf
 • โปรแกรมกราฟิก เช่น Acrobat Reader 5, Corel9, Compupic, Qcat, Sodipodi, Gimp, Tuxpaint, Waricat
 • โปรแกรมใช้งานอินเตอร์เน็ต เช่น Kbiff, Kmerlin, Opera, RealPlayer, KMess
 • โปรแกรมใช้งานในเครื่องข่ายที่น่าสนใจ เช่น Komba, Openwebmail, Sarg, Shorewall, Snort, Nessus, Webmin
 • โปรแกรมออฟฟิสที่น่าสนใจ เช่น Hancom Office, OpenOffice.org 643c (Beta รุ่นล่าสุด) OpenOffice.org 1.0.1 Koffice 1.2
 • โปรแกรมยูทิลิตี้ที่น่าสนใจ เช่น Mondo, phpMyAdmin, phpPgAdmin, d4x เป็นต้น
 • โปรแกรม kate (K Button / Accessories / Kate) เป็น Editor คล้ายๆ กับ Notepad บนวินโดว์
 • เกมส์ Frozen Bubble (K Button / Games / Frozen Bubble) เป็นเกมส์ง่ายๆ เบาสมอง
 • โปรแกรม Digital Camera Tools (K Button / Graphics / Digital Camera Tools) เป็นโปรแกรมสำหรับโหลดรูปภาพจากกล้อง Digital Camera เข้าเครื่อง สนับสนุนกล้อง Digital หลายรุ่น
 • โปรแกรม KPPP (K Button / Internet / KPPP) โปรแกรมคอนเน็ก อินเตอร์เน็ตบนลีนุกซ์
 • โปรแกรม Web Browser, Mozilla (K Button / Internet / Web Browser), Konqueror (K Button / Internet / เว็ปบราวเซอร์) ทั้งสองโปรแกรม สามารถพิมพ์ภาษาไทยออกทาง เครื่องพิมพ์ได้
 • โปรแกรม Kmail (K Button / Internet / จัดการจดหมาย - K) โปรแกรมรับส่งเมล์ คล้ายกับ Outlook Express
 • โปรแกรม Xine (K Button / Sound & Video / Xine) สามารถเล่นแผ่น VCD, DVD ได้
 • โปรแกรม xmms (K Button / Sound & Video / Audio Player) สามารถเล่นแผ่นเพลง mp3 ได้
 • โปรแกรม kaboodle ทำให้สามารถเล่นเพลง mp3 โดยใช้เมาส์คลิกที่ รายการของไฟล์บนโปรแกรม จัดการไฟล์ของ kde ได้
 • โปรแกรม redhat-config-xfree86 (K Button / System Settings / Display) ทำให้การคอนฟิก จอภาพทำได้ง่ายขึ้น
 • โปรแกรม rehdat-config-packages (K Button / System Settings / Packages) เมื่อติดตั้งแพคเกจที่ต้องการโปรแกรมจะทำการ ค้นหา แพคเกจที่เกี่ยวข้องให้เองโดยอัตโนมัติ
 • โปรแกรม redhat-config-network (K Button / System Settings / Network) ทำให้การคอนฟิกเน็ตเวิร์กง่ายกว่าเดิม
 • โปรแกรม redhat-config-printer (K Button / System Settings / Printing) สามารถคอนฟิกเครื่องพิมพ์ได้ง่ายและสนับสนุน เครื่องพิมพ์หลายยี่ห้อ
 • โปรแกรม Samba SWAT (Samba Web Administration Tool) ช่วยให้คอนฟิก Samba เพื่อทำ File/Print Server ได้ง่ายขึ้น

เรียกได้ว่าทำขึ้นมาเพื่อเอาใจคนไทยโดยเฉพาะเลยนะครับ สำหรับ GRANDLINUX 5.0 ตัวนี้ เพื่อให้คนไทยมีโปรแกรม ดีๆใช้ ในราคา ที่สบายๆ กระเป๋าสตางค์ โดยเฉพาะในเดือน มกราคมนี้ ยังได้จำหน่ายในราคาพิเศษ เพื่อส่งเสริมให้คนไทย หันมาใช้ Linux มากขึ้น

Last Updated ( Sunday, 10 May 2009 10:39 )  

About us

Sample Images
บริษัท แกรนด์ลีนุกซ์ โซลูชั่น จำกัด ให้บริการงานด้านโอเพ่นซอร์สซอฟท์แวร์ และระบบอี.อาร์.พีสำหรับองค์กรธุรกิจ
AddThis Social Bookmark Button

Related Items

10th Year Anniversary
You are here: Home Products Spuy Operating System